Nên vay tín chấp hay thế chấp?

Nên vay tín chấp hay vay thế chấp? – Vay tín chấp hay thế chấp đang là 2 hình thức vay vốn phổ biến trên thị trường tài chính cá nhân. Mỗi hình thức vay đều có những ưu và nhược điểm khác nhau.

– Sự khác biệt giữa hình thức vay tín chấp hay thế chấp đó là điều kiện để khách hàng tham gia. Vay thế chấp là hình thức vay mà khách hàng phải có tài sản đảm bảo. Vay tín chấp là khách hàng được hỗ trợ vay chỉ dựa vào uy tín cá nhân, không cần tài sản hay người khác đứng bảo lãnh.

– Nên vay tín chấp sẽ phù hợp với những nhu cầu nhỏ tương ứng với khoản vay nhỏ. Vay thế chấp thường sẽ là những khoản vay lớn hơn cho những mục tiêu sử dụng lớn hơn.

– Lãi suất vay thế chấp luôn luôn thấp hơn vay tín chấp. Thời gian vay thế chấp thường kéo dài hơn vay tín chấp

– Vậy nên vay tín chấp hay thế chấp? Hình thức vay nào sẽ có lợi cho khách hàng tham gia? Điều kiện và ưu nhược điểm của 2 hình thức vay này là gì? Hãy cùng First Easy tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất để bạn lựa chọn nên vay tín chấp hay thế chấp.

Vay tín chấp hay thế chấp
Nên vay tín chấp hay thế chấp?

1. Vay tín chấp là gì?

– Vay tín chấp là khoản vay cá nhân dựa trên uy tín của người vay thông qua việc chứng minh thu nhập hoặc lịch sử tín dụng. Ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ giải ngân khoản tiền tương đương với tài chính mà khách hàng chứng minh.

– Nên vay tín chấp thường là những khoản vay nhỏ, phục vụ cho việc tiêu dùng, mua sắm… do đó có nhiều tên gọi khác nhau: Vay tiêu dùng tín chấp, vay trả góp tháng, vay mua hàng trả góp, vay tín chấp cá nhân…

– Các khoản vay mua hàng trả góp tại các siêu thị như: vay mua xe máy, mua điện thoại, điện máy… mà khách hàng đang sử dụng đó là một dạng của hình thức vay tín chấp.

– Với hình thức vay này thì khách hàng tham gia không cần tài sản thế chấp hoặc người bảo lãnh. Nên vay tín chấp phù hợp với hầu hết đối tượng khách hàng.

– Một khách hàng có thể tham gia nhiều gói vay tín chấp cùng lúc tại Ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Khách hàng chỉ việc chứng minh thu nhập để đảm bảo khoản chi trả hàng tháng cho tất cả các khoản vay của mình.

2. Vay thế chấp là gì?

– Vay thế chấp cá nhân là khoản vay bắt buộc khách hàng phải có tài sản thế chấp như: nhà, xe hơi, bất động sản … Khoản vay tối đa của khách hàng sẽ tương đương với giá trị tài sản do ngân hàng định giá.

– Vay thế chấp thường là những khoản vay lớn từ vài trăm đến tiền tỷ. Khoản vay với mục đích kinh doanh, đầu tư …

– Ngoài việc khách hàng có tài sản đảm bảo thì khách hàng vẫn phải chứng minh thu nhập để đảm bảo được số tiền hàng tháng phải thanh toán cho ngân hàng.

3. Khách hàng nên vay tín chấp hay thế chấp?

– Vậy khách hàng nên vay tín chấp hay vay thế chấp, khách hàng cần xem xét lại những yếu tố cụ thể sau: nhu cầu cần vay với số tiền bao nhiêu, điều kiện thu nhập hàng tháng để trả nợ. Tuy nhiên, việc lựa chọn này còn phụ thuộc vào điều kiện hiện tại của khách hàng.

– Vay thế chấp dành cho khách hàng có nhu cầu vay khoản tiền lớn, vay vốn lớn để làm ăn. Khi đó khách hàng phải có tài sản như bất động sản, oto… để được giải ngân khoản tiền tương đương với giá trị tài sản. Số tiền giải ngân có thể lên đến vài tỷ hoặc thậm chí nhiều hơn. Thời gian vay có thể lên đến hơn 10 năm, tuỳ theo gói vay mà bạn tham gia.

– Vay tín chấp dành cho khách hàng có nhu cầu vay khoản tiền nhỏ từ vài chục đến vài trăm triệu để tiêu dùng, sửa nhà, mua xe… Thời gian góp tối đa 60 tháng.

– Nhìn chung, thị trường tài chính hiện tại đang mở ra các gói vay với những điều kiện tham gia tương đối dễ dàng. Khách hàng có thể tham gia vay nhiều tổ chức tín dụng, ngân hàng khác nhau cùng một lúc. Do đó, tổng số tiền được giải ngân cũng tương đối lớn.

=> Tóm lại điều quan trọng nhất trong việc lựa chọn vay tín chấp hay thế chấp vẫn là khả năng tài chính của khách hàng tại thời điểm tham gia gói vay.

4. Đang có khoản vay góp thế chấp thì có vay tín chấp được không?

– Theo quy định chung của hầu hết các ngân hàng hiện nay thì trong trường hợp khách hàng đang có khoản vay thế chấp thì không được hỗ trợ thêm khoản vay dưới hình thức: thế chấp hay tín chấp. Khách hàng sẽ được hỗ trợ vay lại khi khách hàng tất toán khoản vay hiện tại.

– Tuy nhiên, thị trường tài chính hiện tại không chỉ có ngân hàng hỗ trợ vay tín chấp. Nhiều Công ty, tổ chức tín dụng đang cung cấp sản phẩm vay tín chấp khi khách hàng có khoản vay thế chấp. Khách hàng cần cân nhắc lựa chọn tổ chức tín dụng uy tín với mức lãi suất phù hợp với điều kiện chi trả của mình.

– Đối với khách hàng đang tham gia khoản vay tín chấp. Khách hàng vẫn được hỗ trợ vay thêm khoản vay thế chấp hoặc tín chấp. Tuỳ theo điều kiện thực tế, khách hàng có thể lựa chọn để phù hợp, tốt nhất trong khả năng.

5. Làm sao để tham gia vay tín chấp hay thế chấp?

a. Làm sao để tham gia vay thế chấp?

– Vay thế chấp là hình thức vay có tài sản đảm bảo. Những tài sản mà khách hàng dùng để vay thế chấp phải đảm bảo thuộc quyền sở hữu của người vay trong suốt thời gian vay. Do đó, điều kiện đầu tiên và bắt buộc để tham gia vay thế chấp là khách hàng phải có tài sản thuộc quyền sở hữu, giấy tờ sẽ do ngân hàng giữ trong suốt quá trình vay.

– Trong trường hợp khách hàng không có khả năng chi trả thì tài sản đó sẽ thuộc toàn quyền sỡ hữu của ngân hàng.

– Trên thị trường Tài chính vay vốn thế chấp thì có 2 sản phẩm chính trong hình thức vay này:

 • Vay thế chấp tài sản trực tiếp: khách hàng thế chấp bằng tài sản hình thành từ vốn vay. Có nghĩa là khách hàng cần tiền để mua nhà thì vay tiền và thế chấp bằng chính căn nhà đó, gọi là vay thế chấp tài sản trực tiếp
 • Vay thế chấp tài sản gián tiếp: khách hàng có sở hữu tài sản như nhà, xe, bất động sản… khách hàng sử dụng tài sản đó để vay thế chấp giấy tờ sở hữu để thế chấp ngân hàng một khoản tiền tương đương với giá trị tài sản. Thì đây gọi là vay thế chấp tài sản trực tiếp.

– Ngoài vấn đề khách hàng có tài sản thế chấp, khách hàng cần phải chứng minh được nguồn thu nhập của mình hàng tháng: thu nhập trung bình tháng là bao nhiêu? Nguồn thu nhập có ổn định hàng tháng không? Khách hàng có nguồn thu nhập nào khác ngoài nguồn thu nhập cá nhân?

b. Làm sao để tham gia vay tín chấp?

– Mặc dù hiện nay thị trường tài chính cá nhân đang mở rộng và kích thích khách hàng tham gia các khoản vay thông qua nhiều hình thức, nhiều kênh khác nhau. Thậm chí những Công ty tài chính trực thuộc ngân hàng sẵn sàng hỗ trợ khách hàng khoản vay chỉ với chứng Minh Nhân dân.

– Tuy nhiên, không phải khách hàng nào cũng có thể được hỗ trợ vay. Nên vay tín chấp cá nhân ngày một đơn giản nhưng người vay cần đảm bảo những điều kiện cơ bản như sau:

 • Khách hàng có nguồn thu nhập cố định và ổn định hàng tháng. Mỗi ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ yêu cầu mức thu nhâp khác nhau. Tuy nhiên, mức thu nhập yêu cầu thấp nhất hiện tại là khoảng 3 triệu/tháng.
 • Khách hàng phải là Công dân Việt Nam và có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh thành phố Theo quy định của ngân hàng
 • Khách hàng tham gia không có nợ xấu tại thời điểm nộp hồ sơ yêu cầu vay vốn
 • Khách hàng có thể tham gia cùng lúc nhiều khoản vay. Tuy nhiên ngân hàng sẽ cân nhắc vào thu nhập và khả năng chi trả hàng tháng mà vẫn đảm bảo cuộc sống khách hàng.

Tìm hiểu: Nợ xấu và cách vay tiền khi bị nợ xấu

6. Lợi ích của hình thức vay tín chấp hay thế chấp là gì?

– Vay tín chấp hay vay thế chấp đều có những ưu điểm, lợi thế riêng. Hãy cùng First Easy tìm hiểu để bạn có thể lựa chọn cách thức vay phù hợp với diều kiện và nhu cầu hiện tại nhất:

a. Ưu điểm của vay tín chấp

 • Thủ tục, hồ sơ đơn giản
 • Không cần tài sản đảm bảo, không cần người khác bảo lãnh
 • Không giữ giấy tờ
 • Khách hàng có thể ngồi vay tại nhà thông qua các gói vay online 
 • Miễn thẩm định (tuỳ theo từng điều kiện khách hàng)

b. Ưu điểm của vay thế chấp

 • Số tiền vay lớn tương ứng với giá trị tài sản
 • Lãi suất thấp và ổn định hơn nhiều so với Vay Tín chấp
 • Số tiền vay lớn
 • Phương thức trả lãi linh hoạt
 • Thời gian góp lâu dài

7. Hạn chế của hình thức vay tín chấp hay thế chấp là gì?

a. Nhược điểm của vay tín chấp

 • Khách hàng tham gia dễ bị nợ xấu do khách hàng vay dễ nên dễ nảy sinh tâm lý không trả cũng không sao
 • Khi khách hàng tất toán khoản vay sẽ chịu khoản phí phạt tuỳ Theo quy định của từng ngân hàng là khác nhau
 • Nhược điểm lớn nhất của vay tín chấp có lẽ là lãi suất cao. Do vay tín chấp đơn giản nên rủi ro cao do đó để đảm bảo sự an toàn và lợi ích, bắt buộc họ phải đẩy lãi suất lên cao hơn so với vay thế chấp

b. Nhược điểm của vay thế chấp

 • Bắt buộc khách hàng phải có tài sản thế chấp khi tham gia gói vay
 • Trong trường hợp khách hàng không có khả năng thanh toán khoản nợ thì có thể sẽ mất quyền sở hữu tài sản.
 • Thời gian giải ngân lâu hơn vay tín 
 • Khách hàng có lịch sử tín dụng tốt

8. Thủ tục của vay tín chấp hay thế chấp khác và giống nhau như thế nào?

– Khách hàng khi tham gia đăng ký hình thức vay nào thì đầu tiên khách hàng phải có những giấy tờ cá nhân và thông tin CIC phải tốt, tuyệt đối không bị nợ xấu, nợ chú ý ngay thời điểm tham gia. Hãy cùng First Easy tìm hiểu sơ về các giấy tờ cần thiết cần chuẩn bị của vay tín chấp và vay thế chấp

– Vay thế chấp: Sau khi tìm hiểu nhu cầu và điều kiện thực tế, khách sẽ được ngân hàng hỗ trợ khoản vay tương ứng với điều kiện khách hàng: Các loại giấy tờ cần thiết khi vay thế chấp:

 • Giấy tờ tuỳ thân: CMND hoặc Căn cước Công dân
 • Giấy tờ pháp lý liên quan đến sở hữu tài sản thế chấp
 • Hồ sơ vay vốn theo yêu cầu và giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn

Tìm hiểu thêm: Thế chấp và những điều cần biết khi vay vốn

– Vay tín chấp: Vay tiêu dùng tín chấp thì giấy tờ đơn giản hơn nhiều so với vay thế chấp. Nên vay tín chấp khách hàng đôi khi chỉ cần CMND là có thể đã được hỗ trợ vay, tuy nhiên khách hàng cần chuẩn bị những giấy tờ tối thiểu như sau:

 • CMND hoặc thẻ CCCD
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập
 • Hồ sơ vay vốn và các giấy tờ khác nếu có

9. Tại sao lãi suất vay tín chấp lại cao hơn vay thế chấp?

– Lãi suất vay tín chấp hay thế chấp luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu của khách hàng mỗi khi có nhu cầu cần vay vốn. Và tất nhiên đây là 2 hình thức vay khác nhau nên lãi suất cũng sẽ khác nhau và có sự chênh lệch tuỳ theo điều kiện của người tham gia.

– Hiểu đơn giản nhất đó là mức độ rủi ro khác nhau. Rủi ro càng cao thì lãi suất càng cao. Mức lãi suất sẽ được căn cứ vào mức độ rủi ro mà khách hàng tham gia khoản vay.

– Như đã phân tích ở trên, khi bạn vay tín chấp sẽ là dựa vào lịch sử tín dụng, uy tín khách hàng. Nên vay tín chấp sẽ không giữ bất kỳ giấy tờ, do đó rủi ro khách hàng không thanh toán khoản vay là cao. Mỗi sản phẩm vay tín chấp sẽ yêu cầu khách hàng cung cấp giấy tờ khác nhau, sản phẩm nào mà khi khách hàng tham gia phải chuẩn bi giấy tờ càng nhiều thì lãi suất càng tốt.

– Trong khi vay thế chấp thì khách hàng phải có tài sản đám bảo như: nhà, xe, đất … nên lãi suất bắt buộc phải thấp vì rủi ro ngân hàng phải chịu gần như là không có. Ngân hàng đã nắm cán (tài sản của khách hàng) nếu khách hàng không chi trả được thì ngân hàng sẽ thanh lý tài sản để thu hồi khoản vay.

– Tóm lại, lãi suất cao hay thấp phụ thuộc nhiều vào điều kiện tham gia của khách hàng nên không thể so sánh lãi suất cao hay thấp vì sản phẩm là khác nhau.

10. Nên vay tín chấp hay thế chấp?

– Đây là 2 hình thức mà đối tượng khách hàng là cá nhân. Tuỳ theo nhu cầu và điều kiện thực tế của mỗi khách hàng, khách hàng lựa chọn hoặc tư vấn viên tài chính sẽ tư vấn gói Vay phù hợp với mục đích và thích hợp với khả năng hiện tại của khách hàng.

– Nhìn chung, nên vay tín chấp sẽ đơn giản và dễ dàng hơn so với vay thế chấp. Chính điều này lãi suất của vay tín chấp luôn luôn cao hơn thế chấp. Lãi suất thường sẽ tỷ lệ thuận với thủ tục, càng đơn giản bao nhiêu lãi suất càng cao bấy nhiêu.

– Do đó, nên vay thế chấp hay vay tín chấp đều có những khó khăn và thuận lợi riêng của mỗi hình thức. Quan trọng là cách nào phù hợp nhất với bạn thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status