Có nên vay tín chấp hay không?

Có nên vay tín chấp hay không? – Vay tín chấp là một hình thức quá quen thuộc với mọi người hiện nay, phục vụ nhu cầu tiêu dùng hoặc mua sắm cá nhân, mua phương tiện đi lại… với thủ tục đơn giản và dễ dàng, mà mức lãi suất ưu đãi cùng với những khoản vay phù hợp với nhiều điều kiện vay đa dạng và không cần thế chấp tài sản.

– Với nhiều ưu điểm giúp người vay có thể tiếp cận với khoản vay, để đáp ứng nhu cầu của bản thân và gia đình, nhưng tại sao bạn lại cân nhắc việc có nên vay tín chấp hay không? Vì sao bạn nên vay tín chấp? Nếu không vay tín chấp thì còn hình thức nào khác?

– Mời bạn hãy cùng Vay Nhanh First Easy phân tích cụ thể vay tín chấp và có nên vay tín chấp hay không?

Có nên vay tín chấp?
Có nên vay tín chấp? Vay nhanh First Easy

1. Vay tín chấp là gì?

– Vay tín chấp là hình thức vay tiền không cần thế chấp tài sản tại những Ngân Hàng hoặc Tổ Chức Tín Dụng, thường được gọi với nhiều cái tên khác nhau như: Vay tiêu dùng tín chấp, vay tiêu dùng trả góp, vay tiêu dùng cá nhân…

– Với khoản vay này sẽ dựa trên uy tín của cá nhân, để vay một khoản tiền dùng cho mục đích tiêu dùng cho bản thân và gia đình bạn. Khi bạn tham gia gói vay này, bạn sẽ không cần phải thế chấp tài sản, không cần người bảo lãnh, không cần cam kết và lộ trình trả nợ cụ thể…

– Vậy Ngân Hàng hoặc Tổ Chức Tín Dụng dựa vào những tiêu chí nào để hỗ trợ bạn khoản vay tín chấp:

  • Lịch sử tín dụng của bạn: Lịch sử trả nợ khi bạn mua hàng trả góp hay vay vốn ở Ngân Hàng hoặc Tổ Chức Tín Dụng, không bị rơi vào nợ nhóm 2 trở lên. Làm sao để biết bạn có bị nợ xấu?
  • Chứng minh công việc hiện tại: Xác nhận lương, Hợp đồng lao động, Xác nhận công tác…

+ Giấy tờ tùy thân: Hộ khẩu thường trú, Sổ tạm trú, CMND hoặc CCCD

+ Thông tin tham chiếu: Vợ Chồng, Ba mẹ, người thân, đồng nghiệp, bạn bè

Tìm hiểu thêm: Làm sao để vay tín chấp miễn thẩm định?

a. Ưu điểm của vay tín chấp

– Đối với khoản vay tín chấp, thật sự là một hình thức rất thông dụng và phổ biến hiện nay vì quá nhiều ưu điểm để bạn lựa chọn:

+ Thủ tục đơn giản

+ Số tiền vay có thể lên đến 500 triệu đồng

+ Thời gian giải ngân nhanh chóng

+ Miễn thẩm định tại nhà

+ Giải ngân nhanh chóng

+ Dể dàng tất toán sớm khoản vay

+ Nhiều hình thức vay giúp bạn dễ dàng lựa chọn

+ Không cần chứng minh thu nhập (tùy theo điều kiện từng khoản vay)

+ Không cần thế chấp tài sản

+ Không cần cam kết và lộ trình trả nợ

– Với quá nhiều ưu điểm của hình thức vay tín chấp mang lại cho bạn, song đó cũng có những nhược điểm mà bạn cần phải biết cụ thể về hình thức vay này.

b. Nhược điểm của vay tín chấp

– Với hình thức vay tín chấp thì hiện nay rất nhiều Ngân Hàng hay Tổ Chức Tín Dụng triển khai với nhiều hình thức khác nhau và cũng sẽ tùy vào khoản vay mà có những mức lãi suất cụ thể mà bạn nên biết:

  • Lãi suất cao hơn so với vay thế chấp
  • Thủ tục dễ dàng góp phần làm tỷ lệ nợ xấu tăng cao
  • Trả phí chậm trễ cũng làm bạn rơi vào nợ xấu

2. Thủ tục và điều kiện vay tín chấp như thế nào?

a. Thủ tục vay tín chấp đơn giản chỉ với 4 điều kiện như sau:

– Là công dân Việt Nam đủ 20 tuổi đến tối 60 tuổi.

– CMND hoặc CCCD

– Hộ khẩu hoặc KT3

– Đứng tên cavet xe máy, Người mua bảo hiểm nhân thọ, Đứng tên khoản vay trả góp, Đứng tên hóa đơn điện hoặc Nước hoặc Internet, Hợp đồng lao động hoặc Xác nhận lương hay sao kê lương qua ngân hàng… Tùy theo khoản vay mà có những thủ tục khác nhau

b. Điều kiện để vay tín chấp chỉ cần:

– Có thu nhập ổn định từ 3 triệu đồng trở lên

– Bạn không rơi vào nợ chú ý hoặc nợ xấu

– Tổng khoản vay hàng tháng không vượt quá 50% thu nhập

Có nên vay tín chấp?
Có nên vay tín chấp? – Vay nhanh First Easy

3. Chi phí phát sinh mà bạn cần biết khi vay tín chấp

– Chắc chắn là có, khi bạn vay tín chấp thì việc những chi phí phát sinh cũng không thể tránh khỏi. Nhưng sẽ tùy thuộc vào mỗi Ngân Hàng hay Tổ Chức Tín Dụng mà chi phí phát sinh cũng sẽ khác nhau.

– Để giúp bạn nắm rõ hơn về các chi phí này, Vay Nhanh First Easy sẽ liệt kê giúp bạn nắm rõ hơn.

a. Chi phí bảo hiểm khoản vay

– Chi phí này sẽ được quy định dựa trên số tiền của khoản vay, nếu khoản vay càng cao thì mức phí cũng sẽ tăng theo. Chi phí này được trả cho bên thứ ba chính là công ty cung cấp Bảo Hiểm.

– Vậy mục đích của khoản phí này là gì? Trong suốt thời gian bạn thực hiện việc trả nợ Ngân Hàng hoặc Tổ Chức Tín Dụng, mà bạn gặp tai nạn, mất khả năng lao động hoặc tử vong… thì bên công ty Bảo Hiểm sẽ đứng ra chi trả toàn bộ số tiền còn lại, mà không ảnh hưởng đến gia đình của bạn.

– Mức chi phí bảo hiểm khoản vay tín chấp sẽ phụ thuộc vào mỗi Ngân Hàng hoặc Tổ Chức Tín Dụng quy định tỉ lệ phần trăm khác nhau dựa trên toàn bộ khoản vay.

b. Chi phí Bảo Hiểm Tai Nạn

– Ngoài chi phí bảo hiểm cho khoản vay, Ngân Hàng bắt buộc bạn phải mua gói bảo hiểm tai nạn này, với mức chi phí không cao nhưng chắc chắn bạn cũng cảm thấy phiền toái.

– Tuy nhiên, cũng thông tin đến bạn rằng chỉ một số Ngân Hàng bắt buộc bạn phải mua gói bảo hiểm này. Nên bạn có thể tham khảo nhiều Ngân Hàng hoặc Tổ Chức Tín Dụng khác nhau để có thể lựa chọn.

c. Tất toán khoản vay tín chấp có mất phí?

– Chắc chắn sẽ mất phí nhé bạn, còn việc mất bao nhiêu thì tùy vào Ngân Hàng quy định cụ thể. Có những Ngân Hàng sẽ quy định cụ thể theo từng giai đoạn mà mức phí khác nhau, có những Ngân Hàng sẽ có mức cố định.

– Không phải lúc nào bạn tất toán khoản vay cũng được, sẽ có những quy định mà bạn cần phải chú ý khi bạn vay tín chấp tại Ngân Hàng đó. Ngoài điều kiện vay, lãi suất, bảo hiểm khoản vay… Chi phí này và thời gian cho phép tất toán khoản vay cũng rất quan trọng mà bạn nên nắm rõ.

d. Các chi phí phát sinh.

– Sau khi bạn đã nhận được tiền giải ngân từ Ngân Hàng, nghĩa vụ của bạn là mỗi tháng phải thực hiện trả góp hàng tháng với nhiều cách thức khác nhau, mà bạn có thể chọn:

+ Qua chuyển khoản: lúc này bạn phải tốn chi phí chuyển khoản sẽ trừ thẳng vào tài khoản của bạn, thật sự chi phí này cũng không đáng kể.

+ Qua bên thu hộ như: Thế Giới Di Động, FPT Shop, Viễn Thông A, Vinmart… thì lúc này bạn hãy nhớ rằng, ngoài số tiền phải trả cho Ngân Hàng hoặc Tổ Chức Tín Dụng thì bạn phải trả thêm 12.000đ là phí thu hộ.

+ Qua các ví điện tử như: Timo,SmartPay, Momo, ZaloPay, ViettelPay… Thì chắc chắn bạn sẽ không tốn chi phí nào, với những ứng dụng này sẽ tự động nhắc nợ qua điện thoại khi đến kỳ hạn thanh toán.

– Làm hồ sơ có tốn chi phí không? Chắc chắn bạn sẽ hỏi câu này khi thực hiện hồ sơ vay tín chấp, Vay Nhanh First Easy khẳng định với các bạn là hoàn toàn miễn phí khi làm hồ sơ.

4. Suy nghĩ tiêu cực về vay tín chấp

– Với tâm lý của người Việt suy nghĩ vay tín chấp tại Ngân Hàng hoặc Tổ Chức Tín Dụng còn khá là e dè và sợ người thân, gia đình hoặc sợ hàng xóm biết bạn đang đi vay, vì sợ sẽ bị người khác nhìn bạn với con mắt kì thị và bị xem như là con nợ.

– Tâm lý sợ mang nợ của Người Việt cũng là một điều ngăn cản bạn tiếp cận với những khoản vay tín chấp. Đó là những suy nghĩ cổ hữu và không đúng với cuộc sống ngày nay.

– Với xã hội ngày nay càng phát triển thì việc vay tín chấp để sử dụng với mục đích mở rộng kinh doanh, mua sắm hoặc tiêu dùng trở nên rất bình thường và dễ dàng bắt gặp. Khoản vay Ngân Hàng hoặc Tổ Chức Tín Dụng sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn hoặc giải quyết những vấn đề mà bạn đang gặp phải.

5. Vay Ngân Hàng hoặc Tổ Chức Tín Dụng còn tốt hơn vay nóng.

– Khi First Easy đưa ra sự so sánh này, chắc chắn rằng bạn sẽ thấy rõ sự khập khiễng vì vay vốn Ngân Hàng thì chắc chắn sẽ tốt hơn là vay tiền nóng, vay tín dụng đen rồi? Nhưng tại sao First Easy lại đưa ra ở đây?

– Với đa số người vay tiêu dùng Việt, tâm lý còn e de lại bỏ thời gian rất dài để tìm hiểu về khoản vay tại các Ngân Hàng hoặc Tổ Chức Tín Dụng nhưng đến khi làm thủ tục vay vốn, thì phải cần tiền ngay hoặc trong 1 đến 2 ngày phải có tiền. Tuy rằng thủ tục vay vốn Ngân Hàng hoặc Tổ Chức Tín Dụng đơn giản và nhanh chóng.

– Nhưng với quy trình xử lý hồ sơ, xác nhận thông tin, thẩm định tại nhà… cũng phải mất từ 3 – 7 ngày thì dòng tiền mới có thể đến tay của bạn. Khi bạn cần tiền ngay để xử lý công việc, thì lúc này chỉ có các khoản vay nóng, tín dụng đen hoặc các dịch vụ cầm cố tài sản mới có thể đáp ứng nhu cầu của bạn ngay lập tức.

– Có những khách hàng đã vay vốn Ngân Hàng hoặc Tổ Chức Tín Dụng, vì lý do nào đó mà trả chậm, trả trễ hoặc không trả dẫn đến rơi vào nợ chú ý hoặc nợ xấu thì không thể tiếp cận khoản vay của Ngân Hàng hoặc Tổ Chức Tín Dụng. Cách duy nhất chỉ có thể tìm đến dịch vụ cầm cố tài sản hoặc tín dụng đen để vay.

– Vậy nếu bạn có nhu cầu vay vốn, hãy liên hệ ngay đến Ngân Hàng hoặc Tổ Chức Tín Dụng mà bạn muốn tìm hiểu, để tham khảo và được tư vấn rõ ràng, cụ thể về khoản vay cũng như quy trình, thời gian và thủ tục thực hiện vay vốn. Tránh tâm ý e dè, ngại vay vốn hoặc chờ nước đến chân mới nhảy, thì khi vay tín dụng đen hoặc cầm cố tài sản vừa bị lãi suất cao mà còn những hệ lụy về sau.

Tìm hiểu thêm: Làm sao nhận biết vay tín dụng đen?

6. Vậy có nên vay tín chấp hay không?

– Nhiều tiêu chí mà First Easy đã phân tích đến lúc này, cũng giúp bạn hiểu được một phần về việc vay tín chấp, nhưng câu hỏi: có nên vay tín chấp hay không? Chắc chắn bạn cũng đã có câu trả lời, và quan điểm của First Easy muốn đưa ra để bạn có thể nhiều dữ liệu hữu ích để tham khảo.

a. Không nên vay tín chấp. Tại sao?

– Ở đây tùy thuộc vào mục đích vay vốn của bạn, nếu bạn vay một số tiền lớn lên đến vài tỷ đồng thì việc vay tín chấp là không khả thi, trên thị trường còn một hình thức vay nữa là vay thế chấp tài sản sẽ giúp bạn có mức vay phù hợp và lãi suất sẽ thấp hơn.

Bạn tham khảo thêm: Chọn vay tín chấp hay thế chấp?

– Vay tiền khi không có mục đích sử dụng chính đáng hoặc rõ ràng thì First Easy khuyên bạn nên cân nhắc lại về khoản vay.

– Vay quá nhiều Ngân Hàng hoặc Tổ Chức Tín Dụng và số tiền chi trả hàng tháng vượt quá 50% thu nhập hàng tháng thì chúng ta không nên tiếp tục vay vốn, hãy cân đối tài chính và chọn số tiền chi trả hàng tháng cho khoản vay tối đa ở mức dưới 40% thu nhập của bạn.

– Đứng ra vay cho bạn bè, đây là một điều cũng hết sức hoan nghênh nhưng cũng khuyên bạn nên cẩn thận, cân nhắc và suy nghĩ thấu đáo rồi hãy đưa ra quyết định, vì rất nhiều trường hợp đứng ra vay vốn cho bạn bè, nhưng cuối cùng bạn chính là người rơi vào nợ xấu hoặc phải đứng ra trả nợ, khi mà bạn bè của bạn mất khả năng chi trả. Và người chịu thiệt hại nhất chính là bạn chứ không phải là ai khác.

– Nói không với những cá nhân hoặc tổ chức cho vay có lãi suất cao hoặc vay tiền nóng ( hay còn gọi với cái tên mỹ miều là tín dụng đen ) để rồi rơi vào cảnh nợ nần chồng chất, cùng mức lãi suất trên trời mà bạn không thể nào trả nỗi, cùng nhiều hệ lụy đáng tiếc xảy ra sau đó.

b. Nên vay tín chấp

– Trong cuộc sống, đôi lúc bạn sẽ gặp khó khăn về tài chính để giải quyết những vấn đề đang gặp phải, để giải quyết thì chắc chắn bạn sẽ có nhiều cách như vay tiền gia đình, người thân, bạn bè… Ngoài ra, nhiều người lại chọn cách vay ở Ngân Hàng, có khi là cá nhân hoặc tổ chức cho vay.

– Khi bạn có mục đích sử dụng khoản vay rõ ràng và cụ thể để phục vụ nhu cầu cần thiết như: Mua phương tiện đi lại, Sửa chữa nhà cửa, Mua thiết bị gia đình…

Nên vay tín chấp ở những Ngân Hàng hoặc Tổ Chức Tín Dụng uy tín, có mức lãi suất phù hợp và rõ ràng

Chọn gói vay tín chấp và chọn thời gian trả góp khoản vay cho phù hợp với năng lực tài chính của bạn.

– Ưu điểm mà vay tín chấp mang lại là thủ tục đơn giản, duyệt hồ sơ nhanh chóng và thời gian trả góp linh động, với mức lãi suất hấp dẫn và nhiều gói vay phù hợp để bạn lựa chọn.

7. Vay tín chấp lãi suất có cao không?

– Khi bạn muốn vay vốn Ngân Hàng thì điều đầu tiên mà bạn quan tâm nhất chính là mức lãi suất của khoản cho dù vay tín chấp hay vay thế chấp. Nhưng với nhiều bài phân tích, mức vay tín chấp sẽ cao hơn mức vay thế chấp nhưng với mức vay tín chấp thì bạn sẽ không phải cầm cố bất cứ tài sản giá trị nào cả. Thủ tục và thời gian nhanh chóng hơn.

– Với mức vay tín chấp thì sẽ tùy thuộc vào từng Ngân Hàng mà có những mức lãi suất khác nhau từ 0,6% cho đến mức 2,5% cho mỗi tháng và sẽ có những quy định về thủ tục cũng sẽ khác nhau.

– Đối với khoản vay tín chấp có thể cao hoặc thấp tùy thuộc vào điều kiện của bạn.

+ Đối với hệ thống Ngân Hàng Việt Nam như: Vietcombank, Standard Chartered, ACB, VPbank, VIBbank, Agribank, Vietinbank… thì mức lãi suất thấp nhất từ 0,6% mỗi tháng, lãi suất giữa các ngân hàng chênh lệch nhau cũng không đáng kể. Yêu cầu về thủ tục phức tạp hơn và thời gian kéo dài từ 1 – 3 tuần làm việc.

+ Đối với các Tổ Chức Tín Dụng như: FEcredit, HDsaison, Homecredit, Mcredit, Mira Asset… sẽ có mức lãi suất từ 1,66% cho mỗi tháng, yêu cầu thủ tục đơn giản hơn và thời gian nhanh chóng từ 1 – 3 ngày làm việc.

+ Đối với cá nhân hoặc tổ chức không có tính pháp lý đứng ra cho vay, thì mức lãi suất sẽ là 5% – 40% mỗi tháng, tùy theo yêu cầu mà họ giữ giấy tờ giá trị hoặc là không, và bạn sẽ nhận được tiền mặt ngay tức khắc.

– Do đó khi bạn muốn vay tín chấp thì có rất nhiều cách để tiếp cận với khoản vay, nhưng mức lãi suất thấp hay cao thì tùy thuộc vào cách nhìn nhận của mỗi người, thời gian mong muốn và điều kiện của bạn đang có.

Tìm hiểu thêm: Những điều cần biết khi vay tín chấp

Có nên vay tín chấp?
Có nên vay tín chấp? – Vay nhanh First Easy

8. Làm sao lựa chọn gói vay và Ngân Hàng phù hợp?

– Trong hệ thống Ngân Hàng hoặc Tổ Chức Tín Dụng hiện nay, đang hỗ trợ vay tín chấp với nhiều gói vay đa dạng và mức lãi suất thấp và hấp dẫn.

– Do đó, việc của bạn là tìm đến nơi phù hợp nhất, có mức lãi suất tốt nhất và có thời gian ngắn nhất cũng không phải là điều khó khăn với bạn.

– Để được như vậy bạn phải tìm đến những Ngân Hàng trong hệ thống nhà nước như: Vietcombank, VPbank, ACB, Vietinbank, Đông Á, VIB, Techcombank… để lựa chọn khoản vay phù hợp.

– Lưu ý rằng, bạn phải đang làm việc công ty và nhận lương chuyển khoản tại các Ngân Hàng trong nước hoặc quốc tế, và một số thủ tục khác liên quan, thời gian mất từ 1 – 3 tuần làm việc.

– Ngoài ra, cũng có Ngân Hàng hoặc Tổ Chức Tín Dụng có rất nhiều gói vay chắc chắn sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận khoản vay. Bạn có thể lựa chọn như: VPbank, FEcredit, TPbank, Shinhan, OCB, Mcredit…

– Nhưng mức lãi suất sẽ cao hơn một chút so với hệ thống Ngân Hàng mà First Easy đã đề cập ở trên và thời gian, thủ tục cũng sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn.

– Với những thông tin trên, nếu bạn có đang thắc mắc về khoản vay hoặc muốn tìm hiểu cách thức và thủ tục vay vốn, hãy liên hệ với Vay Nhanh First Easy để được giải đáp thắc mắc và tư vấn giúp bạn có được những lựa chọn tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status