Nợ xấu và cách vay tiền khi bị nợ xấu?

– Nợ xấu và cách vay tiền khi bị nợ xấu luôn là vấn đề quan tâm của khách hàng tham gia các khoản vay tín chấp cá nhân bao gồm vay tiền mặt và vay mua hàng trả góp. Làm sao để biết bạn thuộc nợ xấu nhóm mấy? Và bạn có thể vay tiền khi bị nợ xấu được hay không? Hãy cùng First Easy tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về Nợ xấu

Cách vay tiền khi bị nợ xấu
Cách vay tiền khi bị nợ xấu tại First Easy

Vay tiêu dùng theo hình thức vay tín chấp như hiện nay, áp dụng cách thức trả góp hàng tháng góp phần giúp bạn dễ dàng trong việc thanh toán và số tiền trả hàng tháng phù hợp với khả năng của bạn. Và bạn có thể hoàn tất số tiền vay tại ngân hàng trong một thời gian dài.

– Nhưng với sự thuận tiện và dễ dàng của việc vay tín chấp, và nó cũng là con dao hai lưỡi nếu không tuân thủ việc trả nợ đúng hạn hàng tháng, như bạn cũng đã biết ngoài số tiền phạt khi bạn bị trễ hạn và kèm theo những hệ lụy về lịch sử tín dụng của bạn có dẫn đến nợ xấu.

– Vậy hôm nay, First Easy sẽ cung cấp thông tin đầy đủ và cụ thể nhất về nợ xấu và giải quyết khi gặp phải nợ xấu.

Nợ xấu là gì?

– Từ khóa nợ xấu chính là nỗi ám ảnh của Ngân Hàng hay những Tổ Chức Tín Dụng trong thời gian hiện nay. Và nợ xấu được hiểu đơn giản chính là khoản tiền mà bạn vay hoặc mượn ở cá nhân, tổ chức hoặc tại những Ngân Hàng… trong một thời gian nhất định. Với nhiều lý do chủ quan hoặc khách quan mà bạn không thanh toán khi đến thời hạn trả nợ.

– Với Ngân Hàng, việc định nghĩa nợ xấu được định nghĩa rất rõ ràng và cụ thể là khi bạn có khoản vay tại Ngân Hàng hay các Tổ Chức Tín Dụng khi đã đến hạn thanh toán mà chưa được bạn thanh toán đầy đủ và quá hạn hơn 30 ngày, thời gian được tính từ ngày trả tiền hàng tháng. Đối với tất cả các khoản nợ xấu hay các khoản tiền khác phát sinh đến thời điểm hiện tại, cho dù bạn đã tất toán toàn bộ nhưng vẫn sẽ được lưu lại trong lịch sử tín dụng của bạn.

– Và lịch sử tín dụng này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến điểm tín dụng và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vay vốn của bạn ở Ngân Hàng hoặc các Tổ Chức Tín Dụng. Do đó, khi bạn bị nợ xấu hoặc lịch sử tín dụng không tốt, thì gần như bạn không thể vay vốn ở Ngân Hàng hoặc các Tổ Chức Tín Dụng.

Những lý do phát sinh nợ xấu

– Mua hàng trả góp ở các siêu thị, cửa hàng nhưng lại không toán đầy đủ hoặc đúng hạn như những cam kết trong hợp đồng vay trả góp.

– Sử dụng thẻ tín dụng mất kiểm soát, dẫn đến việc mất khả năng chi trả nên xảy ra tình trạng chậm hoặc không thanh toán tiền cho Ngân Hàng.

– Hay đang sử dụng thẻ thấy chi của Ngân Hàng, nhưng do chi tiêu quá mức nên đến kỳ thanh toán thì khoản lương không đủ nên phát sinh nợ, dẫn đến nợ quá hạn.

– Khách hàng cố tình, quên hoặc không biết các khoản phí phạt do quá hạn ngày thanh toán, dẫn đến số tiền phạt trở thành nợ quá hạn.

– Có những khách hàng không chấp nhận với lãi suất hoặc số tiền thanh toán hàng tháng nên cố tình hoặc trì hoãn không thanh toán số tiền khoản vay khi đến hạn trả dẫn đến nợ quá hạn.

– Ngoài ra, còn có những lý do như: mất giấy tờ, chuyển nơi ở, đổi số điện thoại… ảnh hưởng đến việc thanh toán khoản vay hàng tháng và phát sinh nợ quá hạn.

Cho dù những lý do chủ quan hay khách quan thì khi nợ quá hạn dẫn đến nợ xấu, vậy nợ xấu sẽ được Ngân Hàng quy định cụ thể như thế nào?

Cách phân biệt nợ xấu

Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng Quốc Gia Việt Nam (gọi tắt là CIC) là nơi lưu trữ tất cả các lịch sử vay vốn của từng cá nhân và cung cấp mọi thông tin vay vốn cho Ngân Hàng hoặc những Tổ Chức Tín Dụng. Với hệ thống quản lý tập trung về vay vốn sẽ giúp Ngân Hàng hoặc các Tổ Chức Tín Dụng có thể kiểm tra được lịch sử tín dụng của từng khách hàng, khi có nhu cầu vay vốn. Dựa vào thông tin này Ngân Hàng hoặc các Tổ Chức Tín Dụng xem xét duyệt hoặc không duyệt khoản vay cho khách hàng và hạn chế tối đa tối nợ xấu.

– Để có thể vay tiền khi bị nợ xấu thì bạn cần xác định thuộc nhóm nợ xấu nào. Hệ thống CIC sẽ đánh giá tình hình nợ xấu của khách hàng cụ thể gồm 5 nhóm sau:

  • Nhóm 1: Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn – Thời gian: dưới 10 ngày – Có thể xem xét vay ngay
  • Nhóm 2: Nhóm nợ cần chú ý – Thời gian: từ 10 ngày tới dưới 30 ngày – Được vay sau 12 tháng 
  • Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn – Thời gian: từ 30 tới dưới 90 ngày – Sau 5 năm sẽ được vay lại
  • Nhóm 4: Nợ nghi ngờ bị mất vốn – Thời gian: từ 90 ngày dưới 180 ngày – Sau 5 năm sẽ được vay lại
  • Nhóm 5: Nhóm nợ có khả năng mất vốn – Thời gian: từ 180 ngày trở lên – Sau 5 năm sẽ được vay lại

– Nhưng chúng tôi cũng thông tin đến bạn một tin vui, theo Khoản 1, Điều 11 Thông tư số 03/2013/TT-NHNN ngày 28/02/2013 của Ngân Hàng Việt Nam, từ ngày 01/12/2014 Ngân Hàng Nhà Nước ngừng cung cấp lịch sử tín dụng các khoản vay dư nợ quá hạn mức dưới 10 triệu dồng đã tất toán. Nên những khoản vay dưới 10 triệu đồng, khách hàng chỉ cần tất toán toàn bộ tiền gốc, lãi suất và các khoản phí liên quan sẽ không phải lo ngại về lịch sử tín dụng bị nợ xấu.

– Còn với những khoản vay trên 10 triệu đồng, bạn cần thu xếp tài chính để tất toán toàn bộ khoản nợ xấu bao gồm tiền gốc, lãi suất và các khoản phí liên quan. Đây là cách tốt nhất để bạn có thể giải quyết triệt để khoản nợ xấu của bạn tại Ngân Hàng hoặc các Tổ Chức Tín Dụng.

– Sau đó, bạn cần thông báo ngay với cán bộ tín dụng về việc bạn đã tất toán hết nợ quá hạn tại Ngân Hàng hoặc các Tổ Chức Tín Dụng. Nếu cần thiết, bạn có quyền đề nghị Ngân Hàng gửi văn bản xác nhận về việc thanh toán nợ quá hạn cũng như lý do dẫn đến việc phát sinh khoản nợ xấu khi thực hiện vay vốn.

Thông tin lịch sử tín dụng của bạn sẽ được cập nhật định kỳ hàng tháng. Theo đúng như quy định, thì với nhóm 2nợ chú ý, thì sau 12 tháng kể từ ngày tất toán hết khoản nợ xấu, thì bạn sẽ có đủ điều kiện để vay tại các Ngân Hàng hoặc các Tổ Chức Tín Dụng. Ngoài ra, một số Ngân Hàng cũng chấp nhận duyệt khoản vay cho bạn nếu có lịch sử nợ xấu với điều kiện nợ xấu với lý do khách quan và tình hình tài chính của người vay rất tốt.

– Đối với nợ xấu ở nhóm 3 trở đi, người vay sẽ rất khó khăn để có thể tiếp tục vay vốn. Và đúng theo quy định về xóa nợ xấu là sau 5 năm.

– Do đó, khi vay vốn bạn cần lưu ý tránh bị nợ quá hạn dẫn đến nợ xấu, để tránh mất “điểm” trước Ngân Hàng hoặc các Tổ Chức Tín Dụng gây khó khăn trong việc vay vốn, thậm chí sẽ không thể thực hiện thêm một khoản vay nào ở bất kỳ Ngân Hàng hay Tổ Chức Tín Dụng tại Việt Nam.

Cách vay tiền khi bị nợ xấu
Cách vay tiền khi bị nợ xấu tại First Easy

Cách kiểm tra nợ xấu như thế nào để có thể vay tiền khi bị nợ xấu?

– Với sự phát triển công nghệ thông tin hiện nay, bạn mong muốn kiểm tra nợ xấu cũng khá đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng:

+ Bạn có thể liên hệ trực tiếp tại Ngân Hàng hoặc Tổ Chức Tín Dụng để được hỗ trợ vay vốn hoặc kiểm tra lịch sử tín dụng của mình. Nhưng lúc này, bạn sẽ biết được lịch sử tín dụng trong một thời ngắn hoặc bạn đề nghị vay vốn, thì chỉ nhận được thông tin đủ điều kiện vay hoặc không đủ điều vay. Chứ không thể nhận được thông tin chi tiết về lịch sử tín dụng của mình.

+ Bạn có thể truy cập trực tiếp trang của Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng Quốc Gia Việt Nam tại website, để kiểm tra trực tiếp lịch sử tín dụng của mình trước khi vay tiền khi bị nợ xấu. Với mức chi phí 30.000đ / 1 lần, thông tin chi phí kiểm tra lịch sử tín dụng sẽ thay đổi theo quy định của Ngân Hàng Nhà Nước tại mỗi thời điểm kiểm tra.

Kiểm tra nợ xấu nhanh nhất tại First Easy
Kiểm tra nợ xấu nhanh nhất tại First Easy

– Hoặc bạn có thể để lại thông tin tại đây để First Easy hỗ trợ kiểm tra và tư vấn cụ thể giúp bạn.

Cách vay tiền khi bị nợ xấu
Cách vay tiền khi bị nợ xấu tại First Easy

Làm sao để xóa nợ xấu?

– Sau khi kiểm tra lịch sử tín dụng của chính mình và đã biết mình có bị nợ xấu hay là không. Nếu bị nợ chú ý hoặc nợ xấu thì làm sao? Làm sao xóa được nợ xấu?

– Nếu bạn bị nợ chú ý hoặc nợ xấu ở thời điểm hiện tại, mà những khoản nợ, lãi suất và các chi phí liên quan vẫn chưa thanh toán. Thì lúc này bạn nên liên hệ trực tiếp Ngân Hàng hoặc Tổ Chức Tín Dụng nơi đang vay vốn để nắm rõ thông tin cụ thể về khoản vay và chi phí còn lại. Sau đó, bạn tất toán toàn bộ chi phí khoản vay tại Ngân Hàng hoặc Tổ Chức Tín Dụng.

– Sau đó, bạn cần thông báo ngay với cán bộ tín dụng về việc bạn đã tất toán hết nợ quá hạn tại Ngân Hàng hoặc các Tổ Chức Tín Dụng. Nếu cần thiết, bạn có quyền đề nghị Ngân Hàng gửi văn bản xác nhận về việc thanh toán nợ quá hạn cũng như lý do dẫn đến việc phát sinh khoản nợ xấu khi thực hiện vay vốn.

– Và lúc này, tùy thuộc vào bạn rơi vào nhóm nợ nào mà thời gian xóa lịch sử tín dụng sẽ được áp dụng theo quy định của Ngân Hàng Nhà Nước, và cách duy nhất bạn làm là chờ đợi…

Cách phòng tránh nợ xấu

– Đôi lúc vì quá bận rộn, vì quên… mà chúng ta quên đi những khoản vay khoản vay hàng tháng, thẻ tín dụng dẫn đến nguy cơ mắc nợ xấu rất cao. Bạn hãy phòng tránh nợ xấu trước khi nghĩ đến vay tiền khi bị nợ xấu

– Ở trên Vay nhanh First Easy đã tổng hợp tất cả thông tin về nợ xấu, khi bạn đã bị nợ xấu thì việc vay tiền khi bị nợ xấu tại các Ngân Hàng hay Tổ Chức Tín Dụng là điều không thể. Nên Vay nhanh First Easy sẽ đưa ra những phương án giúp bạn tránh gặp phải tình trạng “vay tiền khi bị nợ xấu”, sử dụng thẻ tín dụng hay mua trả góp tại các Tổ Chức Tín Dụng

1. Sử dụng tài khoản ngân hàng online hay còn gọi Internet Banking hoặc một số ứng dụng thanh toán như: Momo, ZaloPay, ViettelPay… đặt lệnh tự động chuyển tiền theo định kỳ hàng tháng, lúc này hệ thống ngân hàng sẽ tự động thanh toán khi đến hạn, và nhớ hủy lệnh thanh toán định kỳ, sau khi đã tất toán xong khoản vay.

2. Tìm đến những Ngân Hàng hoặc Tổ Chức Tín Dụng có bộ phận nhắc nợ thường xuyên, sẽ liên hệ bạn khi đến hạn thanh toán, cũng đã giúp bạn hạn chế một phần việc phát sinh nợ xấu. Tuy bạn có chúc phiền phức, nhưng đó là cách tốt nhất để bạn tránh những khoản phí phạt, hay bị rơi vào nợ xấu không mong muốn.

3. Tâm lý của bạn luôn sợ lãi suất cao, khi phải kéo dài thời gian trả nợ thì lãi suất sẽ cao, nên ảnh hưởng đến kinh tế cá nhân và đến việc thanh toán nợ đúng hạn. Nên bạn hãy cân nhắc số tiền trả hàng tháng phù hợp với năng lực tài chính, số tiền thanh toán hàng tháng nên không vượt quá 40% tổng thu nhập của bạn, để tránh ảnh hưởng đến kinh tế cá nhân cũng như dẫn đến nợ chú ý, nợ xấu.

4. Hãy luôn nhớ về khoản vay, số tiền cần thanh toán hàng tháng của mình và thực hiện thanh toán số tiền góp hàng tháng trước hạn. Ví dụ: Thời gian đóng tiền của bạn là ngày 25 hàng tháng, nhưng bạn thanh toán trước vào ngày 20 hàng tháng.

– Với những cách trên không những giúp bạn hạn chế và tránh bị phí phạt trả chậm, trả trễ mà tránh bị nợ chú ý, nợ xấu. Ngoài ra, với việc thanh toán sớm, đúng hạn sẽ giúp bạn tăng số điểm tín dụng của mình. Và việc vay vốn của bạn sau này rất nhanh chóng và dễ dàng.

– Khi bạn thực hiện theo những cách trên của First Easy mách nhỏ với bạn, lúc này điểm tín dụng của bạn đã tốt thì bạn có thể vay theo Chứng Minh Nhân Dân hoặc Căn Cước Công Dân và không cần thêm một giấy tờ nào khác, được giải ngân ngay lập tức và nhận tiền ngay trong tài khoản của bạn.

– Như vậy, khi bạn rơi vào tình trạng nợ xấucực kỳ nghiêm trọng, là điều cấm kị trong lĩnh vực Ngân Hàng. Đồng nghĩa bạn không thể vay khoản vay nào tiếp theo, và không có cách nào để xóa bỏ được nợ xấu trong thời gian ngắn. Nhưng cách phòng tránh nợ xấu cũng hoàn toàn đơn giản và dễ dàng, thực hiện theo hướng dẫn của First Easy thì chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ hoàn toàn tránh được nợ xấu mà bạn sẽ có một lịch sử tín dụng cực kỳ tốt và vay vốn nhanh chóng dễ dàng bất cứ nơi nào.

Cách vay tiền khi bị nợ xấu?

– Như đã trao đổi thông tin phía trên, nợ xấu là cực kỳ nghiêm trọng và là điều cấm kị trong lĩnh vực tài chính. Khi bạn bị gán mác nợ xấu (tuỳ theo nhóm) thì mặc định bạn gần như chắc chắn sẽ không được hỗ trợ vay.

– Vậy để bạn có thể vay tiền khi bị nợ xấu thì cách duy nhất và đầu tiên bạn phải thực hiện ngay đó là thanh toán khoản nợ xấu bạn đang có. Sau đó, bạn cần theo dõi và có thể yêu cầu ngân hàng hoặc Công ty tài chính cập nhật thông tin bạn đã thanh toán sớm nhất có thể. Điều này tức là bạn phải xoá nợ xấu trước rồi mới tính đến chuyện vay tiền.

– Hiện tại, một số tổ chức tài chính cá nhân (có thể gọi là tín dụng đen) vẫn hỗ trợ bạn vay tiền khi bị nợ xấu. Tuy nhiên, khoản vay đó cũng chỉ là những khoản tiền nhỏ vì cơ bản họ cũng đã biết bạn đang có nợ xấu (trong tiêu chuẩn cho phép).

Tóm lại, cách vay tiền khi bị nợ xấu là bạn phải xoá nợ xấu trước rồi hãy tính đến chuyện vay tiền. Do đó, trước khi bạn quyết định Vay tiêu dùng tín chấp thì bạn cần tìm hiểu và cân nhắc về khoản vay để không phải bị nợ xấu. Hãy căn cứ vào thu nhập của bạn để có khoản vay tương ứng tránh việc mất khả năng chi trả. Bạn có thể để lại thông tin tại đây để được First Easy hỗ trợ tư vấn khoản vay phù hợp và hoàn toàn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status