Tìm hiểu về các loại thẻ ngân hàng

– Thẻ ngân hàng là một trong những phương tiện mang lại những tiện ích đến cho khách hàng trong cuộc sống, đặc biệt ở những thành phố lớn khi tiện nghi là điều được đặt lên hàng đầu. Với sự phát triển của xã hội, của ngành công nghệ, sự liên kết giữa ngân hàng với các dịch vụ tiện ích càng trở nên phổ biến hơn. Thậm chí, bạn phải có thẻ ngân hàng thì mới có thể mua sắm hoặc sử dụng các dịch, đặc biệt là khi bạn mua các sản phẩm từ nước ngoài.

– Hãy cùng First Easy tìm hiểu thẻ ngân hàng là gì? Các loại thẻ ngân hàng các phổ biến tại thị trường Việt Nam? Lợi ích của từng loại thẻ ngân hàng? Những lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng ngân hàng?

Các loại thẻ ngân hàng tại Vay nhanh First Easy
Các loại thẻ ngân hàng tại Vay nhanh First Easy

Thẻ ngân hàng là gì?

– Thẻ ngân hàng là một loại thẻ được ngân hàng phát hành. Thẻ ngân hàng là một hình thức thanh toán thay thế cho các giao dịch bằng tiền. Với sự phát triển của ngành công nghệ, thẻ Ngân Hàng mang lại rất nhiều lợi ích cho khách hàng khi sử dụng như: Thanh toán hoá đơn điện, nước, internet…, mua sắm hàng hoá thông qua các sàn thương mại điện tử trực tuyến.

– Hiện tại, trên thị trường có 3 loại thẻ chính: thẻ tín dụng (Credit Card), Thẻ ghi nợ (Debit Card), Thẻ trả trước (Prepaid Card). Với mỗi loại thẻ sẽ có hình thức, mục dích sử dụng và lợi ích khác nhau. Để tận dụng các ưu đãi từ ngân hàng một cách tốt nhất, First Easy sẽ tổng hợp các thông tin về 03 loại thẻ ngân hàng này.

Thẻ tín dụng (Credit Card)

– Thẻ tín dụng hiểu đơn giản là hình thức mua trước trả sau. Một hình thức thanh toán trực tuyến thay thế cho việc thanh toán trực tiếp. Hình thức thanh toán này được thực hiện dựa trên uy tín. Chủ thẻ không cần có tiền mặt khi mua hàng. Thay vào đó, Ngân hàng sẽ thanh toán trước cho người bán và Chủ thẻ sẽ thanh toán lại sau cho trong khoảng thời gian nhất định theo quy định (hoàn toàn không có chiu lãi)

– Khoản tiền sau khi khách hàng sẽ lựa chọn thanh toán hết một lần. Hoặc khách hàng sẽ đóng khoản tiền tối thiểu theo tín nhắn thông báo của ngân hàng: thường sẽ vào khoảng 5% trên tổng số tiền khách hàng sử dụng phát sinh trong tháng.

– Thẻ tín dụng sẽ được cấp sau khi ngân hàng phê duyệt hồ sơ đề nghị phát hành thẻ của khách hàng. Tuỳ theo mỗi điều kiện năng lực tài chính khác nhau mà bạn sẽ được duyệt hạn mức thẻ tương đương với chứng minh thu nhập của bạn.

– Trong quá trình mua sắm hay sử dụng dịch vụ tại các địa điểm có liên kết với việc thanh toán qua thẻ tín dụng. Bạn hoàn toàn được sử dụng thẻ để thanh toán, sau đó bạn phải ký vào biên lai thanh toán để cam kết việc bạn là người mua cũng như việc bạn thanh toán lại số tiền với ngân hàng.

– Hàng tháng, bạn sẽ nhận được thông tin sao kê về toàn bộ giao dịch phát sinh từ thẻ tín dụng. Do đó bạn hoàn toàn yên tâm trong việc quản lý dòng tiền và không sợ quên việc tới hạn đóng tiền.

– Mỗi dòng thẻ tín dụng sẽ có biểu phí, hạn mức, lãi suất, điều kiện… khác nhau. Bạn cần phải tìm hiểu kỹ về nhu cầu hiện tại để lựa chọn dòng thẻ sử dụng một cách có lọi nhất.

Thẻ ghi nợ (Debit Card)

– Thẻ ghi nợ sử dụng gần giống như thẻ tín dụng. Phục vụ cho việc thanh toán thay cho việc thanh toán tiền mặt. Tuy nhiên, với dòng thẻ này bạn phải nạp tiền vào tài khoản thì mới sử dụng được. Đây là điểm hoàn toàn khác biệt với thẻ tín dụng Credit Card.

– Thẻ ghi nợ sẽ được kết nối với tài khoản ngân hàng mà bạn đăng ký mở. Như , thẻ ghi nợ sẽ có giá trị theo giá trị tài khoản của bạn. Muốn vậy tài khoản của bạn bắt buộc phải có tiền để sử dụng được thẻ Debit Card. Bạn sẽ thanh toán ngay khi sử dụng thẻ để mua sắm hoặc sử dụng dịch vụ.

– Tuy nhiên, bạn cũng hoàn toàn an tâm là không phải tài khoản nào cũng kết nối với thẻ ghi nợ Debit 

– Thẻ ghi nợ còn đóng vai trò như một thẻ ATM khi bạn có nhu cầu rút tiền mặt. Sử dụng các dịch vụ online khác liên quan đến ngân hàng.

Thẻ trả trước (Prepaid card)

– Thẻ trả trước là một loại thẻ ATM, thẻ trả trước được dùng để rút tiền, chuyển tiền, thanh toán trong việc mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ bằng hoặc ít hơn số tiền có trong thẻ. 

– Với thẻ trả trước, bạn không cần phải mở tài khoản ngân hàng khi làm thẻ này. Và điều kiện mở thẻ cũng rất đơn giản.

– Thẻ trả trước có 2 loại thẻ:

– Thẻ định danh: đây là loại thẻ  có điền tên người đăng ký phát hành thẻ. Bạn có thể nạp tiền vào thẻ này nhiều lần trong ngày nhưng tối đa 5 triệu/lần

– Thẻ vô danh: đây là loại thẻ không ghi tên người sử dụng trên thẻ, thường dùng để tặng. Với thẻ này bạn chỉ nạp tiền được đúng 1 lần và tối đa là 5 triệu. Khi sử dụng hết tiền trong thẻ thì thẻ cũng không còn giá trị sử dụng.

Các loại thẻ ngân hàng tại Vay nhanh First Easy
Các loại thẻ ngân hàng tại Vay nhanh First Easy

Làm thẻ ngân hàng ở đâu tốt?

– Hiện tại trên thị trường tài chính, ngân hàng ở Việt Nam có rất nhiều sự lựa chọn cho bạn. Do đó, bạn cần tìm hiểu thật kỹ chức năng, ưu đãi của từng loại thẻ để có lựa chọn cho hợp lý, tận dụng triệt để các lợi ích từ thẻ để phục vụ lợi ích của bạn.

– Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn có sự lựa chọn tốt nhất trong việc mở thẻ sử dụng.

1. Mức độ phổ biến

– Sự phổ biến rất quan trọng trong việc sử dụng thẻ. Bạn cần tìm những ngân hàng phát hành thẻ liên kết với nhiều điểm sử dụng dịch vụ. Ngân hàng có nhiều điểm giao dịch, trụ rút tiền ATM sẽ giúp bạn linh hoạt trong trường hợp bạn đi công tác, du lịch ở những nơi xa trung tâm. 

2. Ưu đãi khi mở thẻ ngân hàng

– Ưu đãi là tiêu chí nữa mà bạn cần quan tâm. Điều này cũng chính là yếu tố quan trọng quyết định để bạn chọn loại thẻ. 

– Mỗi loại thẻ sẽ có những ưu đãi riêng như: mua sắm, tiêu dùng, ăn uống, du lịch giải trí… Nếu bạn là người thích ăn uống và mua sắm thì nên chọn thẻ liên kết dịch vụ ăn uống để được giảm giá đến 50% hoá đơn.

– Với loại thẻ tín dụng Credit card các bạn sẽ phải chịu phí duy trì thẻ. Do đó, với những chương trình khuyến mãi bạn sẽ được miễn phí thường niên này ít nhất là năm đầu hoặc suốt thời hạn sử dụng thẻ

– Ngoài ra, bạn còn có thể nhận được những phần quà hấp dẫn như: vali, voucher, xe đạp… tuỳ theo chương trình khi mở thẻ.

3. Hạn mức rút tiền

– Hạn mức rút tiền sẽ là khác nhau trên mỗi loại thẻ và mỗi ngân hàng là khác nhau. Do đó, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn phù hợp với mục đích sử dụng thẻ của mình. Và lựa chọn rút 100% hạn mức thẻ cũng là lựa chọn tốt để bạn có thể sử dụng hết hạn mức khi có nhu cầu.

4. Các loại phí khi sử dụng thẻ

– Phí khi sử dụng thẻ là điều tất yếu khi bất kỳ ai đăng ký mở thẻ tại ngân hàng. Với mỗi ngân hàng khác nhau thì phí thường niên, phí dịch vụ là khác nhau. Các loại phí thường có như: dịch vụ sms, dịch vụ internet banking, dịch vụ rút tiền mặt, phí thường niên… Do đó, bạn cần lưu ý thêm điểm này để lựa chọn các dịch vụ khi mở thẻ tại bất kỳ ngân hàng nào.

5. Độ bảo mật

– Vấn đề bảo mật chắc chắn sẽ là điều quan trọng nhất trong việc lựa chọn ngân hàng để mở thẻ. Đơn giản vì đây là nơi để chứa tiền cũng như các dự định tài chính của bạn trong tương lai.

– Ngoài việc bạn cung cấp các thông tin cá nhân để đối chiếu khi bạn cần rút tiền. Hiện tại, tất cả các ngân hàng đa phần đều sử dụng các biện pháp bảo mật OTP 2 lớp để giúp bạn an tâm hơn trong việc sử dụng các dịch vụ liên quan đến thẻ.

6. Dịch vụ ngân hàng trực tuyến

– Dịch vụ ngân hàng trực tuyến là các dịch vụ tiện ích mà ngân hàng tích hợp với tài khoản cá nhân của bạn để giúp khách hàng thuận tiện trong việc xử lý các hoá đơn hàng ngày như: đóng tiền điện, tiền nước, thanh toán nợ, chuyển khoản…

– Với dịch vụ ngân hàng trực tuyến, bạn sẽ linh động và tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức trong việc thanh lý các dịch vụ phục vụ nhu cầu đời sống hàng ngày.

Lợi ích của từng loại thẻ?

– Mỗi loại thẻ sẽ tương đương với một mục đích sử dụng khác nhau. Mỗi loại thẻ sẽ có mức phí khác nhau, ưu đãi khác nhau. Do đó, bạn cần tìm hiểu thêm những lợi ích của từng loại thẻ. Bạn sẽ tận dụng tốt những ưu đãi để mang lại lợi ích tốt nhất trong kế hoạch tài chính của mình

1. Lợi ích thẻ tín dụng (Credit Card)

Dễ dàng theo dõi tài chính: mỗi tháng ngân hàng sẽ gửi sao kê về địa chỉ mail khách hàng đăng ký. Ngoài ra còn có tin nhắn số tiền còn lại trong thẻ và số tiền cần thanh toán tối thiểu.

– Tiện lợi, thanh toán đơn giản: Bạn dễ dàng mua sắm, du lịch, ăn uống… ngay cả trong trường hợp đã cháy túi. Thẻ tín dụng nhỏ gọn, dễ dàng thanh toán hầu hết các dịch vụ. Việc thanh toán cũng sẽ nhanh gọn hơn nhiều.

– An toàn, bảo mật: Trong trường hợp bạn bị mất thẻ, bạn hoàn toàn có thể gọi lên tổng đài và yêu cầu huỷ thẻ ngay. Nếu có những giao dịch phát sinh khi bị mất thẻ (trong thời gian bạn chưa kịp khoá) thì bạn cũng sẽ không chịu trách nhiệm về khoản tiền đó. Khi bạn Thanh toán bất kỳ giao dịch nào tại điểm mua bán, bạn sẽ phải ký vào hoá đơn quẹt thẻ để chịu trách nhiệm về khoản tiền đã sử dụng.

– Mua sắm trực tuyến: với thẻ tín dụng, bạn hoàn toàn có thể mua bất cứ món hàng nào bạn thích cả trong nước và ngoài nước thông qua trang web thương mại điện tử.

– Ưu đãi mua sắm qua thẻ: Khi bạn lựa chọn thanh toán bằng thẻ tín dụng thì bạn sẽ có những chương trình giảm giá riêng. Thường sẽ giảm giá ở các dịch vụ ăn uống, du lịch, mua sắm…

– Toàn cầu: Thẻ tín dụng được phát hành bởi các ngân hàng uy tín, bạn sẽ được sử dụng thanh toán toàn cầu. Nếu cần tiền mặt sử dụng bạn vẫn rút tiền mặt ở mọi nơi có kết nối. Ưu điểm này rất tiện ích dành cho các bạn thích du lịch nước ngoài. Do đó, bạn hãy lựa chọn những ngân hàng uy tín để có thể nhận sự tiện lợi này.

Miễn phí: bạn sẽ có 45 – 55 ngày sử dụng miễn phí khoản tiền chi tiêu có trong thẻ (dùng trước trả sau)

2. Lợi ích thẻ ghi nợ (Debit Card)

– Miễn phí chuyển tiền liên ngân hàng: tuỳ theo từng ngân hàng và chính sách ưu đãi dành cho khách hàng sử dụng

– Rút tiền mặt: với thẻ nội địa bạn có thể rút tiền mặt ở bất cứ trụ ATM nào trong và ngoài hệ thống ngân hàng có liên kết. Phí rút tiền sẽ khác nhau nhưng thường sẽ là 1.000 đ đến 3.000 đ/lần rút tiền.

– Thẻ ghi nợ đồng thương hiệu liên kết với siêu thị, dịch vụ mang lại nhiều ưu đãi khi khách hàng sử dụng thẻ.

– Gửi và nạp tiền trực tiếp thông qua các trụ máy ATM.

3. Lợi ích thẻ trả trước (Prepaid card)

– Thanh toán trực tiếp khi sử dụng dịch vụ, mua sắm… qua hệ thống trực tuyến

– Rút tiền mặt thông qua hệ thống ATM có liên kết với thẻ.

– Không yêu cầu khách hàng ký quỹ hay mở tài khoản tại ngân hàng.

– Nhận ưu đãi giảm giá liên tục với các bên liên kết với ngân hàng như: ăn uống, du lịch, mua sắm…

Các loại thẻ ngân hàng tại Vay nhanh First Easy
Các loại thẻ ngân hàng tại Vay nhanh First Easy

Những lưu ý khi sử dụng các loại thẻ ngân hàng thanh toán quốc tế

– Bạn phải cần kích hoạt thẻ trước khi sử dụng để giao dịch thanh toán. Hình thước kích hoạt thẻ hiện tại thường nhắn tin lên tổng đài theo cú pháp hướng dẫn hoặc gọi trực tiếp lên tổng đài gặp tư vấn viên để xác định các thông tin cá nhân.

– Sau khi nhận được thẻ ngoài việc bạn kích hoạt thẻ, bạn cần đổi mã PIN. Mã PIN sẽ giúp bạn rút tiền mặt tại trụ ATM có liên kết với thẻ trong trường hợp bạn cần tiền mặt

– Kiểm tra các thông tin cá nhân in trên thẻ:

– Họ tên bằng chữ IN HOA

– Số thẻ: 16 số rõ ràng

– Ngày hết hạn sử dụng thẻ, theo dạng MM/YY

– Số bảo mật CCV ở phía sau thẻ: gồm 03 số

– Không chụp hình thẻ cho người lạ không tin tưởng. Vì cơ bản sau khi có thông tin đầy đủ của thẻ (02 mặt thẻ), bạn có thể thanh toán trực tuyến bất kỳ mà không cần phải thông qua chủ thẻ (chỉ cần nhập thông tin).

– Trong trường hợp bạn làm mất thẻ, bạn phải gọi trực tiếp lên tổng đài để khoá thẻ. Ngân hàng sẽ ghi nhận thông tin và không thực hiện các giao dịch phát sinh (nếu có) sau thời điểm bạn thông báo. Do đó, bạn phải lưu lại hotline của ngân hàng phát hành (in trên thẻ) để thông báo khi rơi vào trường hợp không mong muốn này.

First Easy vừa tổng hợp những thông tin phổ biến về các loại thẻ ngân hàng. Ngoài những lợi ích sử dụng thẻ thì khách hàng khi đăng ký ở và sử dụng thẻ ở các ngân hàng có uy tín, khách hàng sẽ được hỗ trợ những khoản vay tín chấp dựa trên điểm tín dụng hoặc vay theo sao kê ngân hàng. Nếu bạn có những câu hỏi hay thắc mắc hoặc cần hỗ trợ tư vấn về các khoản vay, các loại thẻ, bạn có thể để lại bình luận hoặc gọi trực tiếp vào Hotline của First Easy để được giải đáp ngay lập tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status