Bản chất vay tín dụng đen

Tín dụng đen là một dạng cho vay, huy động vốn giữa cá nhân với cá nhân hoặc cá nhân với tổ chức một khoản tiền mà không chịu sự quản lý của pháp luật.

Người tham gia cho vay tiền thậm chí họ không biết là đang hoạt động tín dụng đen. Đơn giản vì lòng tham, họ bị những tổ chức hoặc đối tượng huy động vốn với mức lãi suất hấp dẫn. Họ sẵn sàng tìm cách cầm cố hoặc mượn tiền để đưa cho những tổ chức này để lấy lãi. Theo kiểu lấy tiền của “người đến sau” trả lãi cao cho “người đến trước”. Sau đó, những tổ chức này cho vay lại với lãi suất cao hơn nữa nhằm lấy phần chênh lệch.

Tín dụng đen thường núp bóng dưới nhiều hình thức khác nhau như: hụi (hụi ngày, hụi tháng, hụi quý, hụi năm…), vay nóng (thời gian vay ngắn), vay nguội (thời gian dài hơn)….

Tín dụng đen mang lại lợi nhuận lớn nên thường làm phát sinh đi kèm như: lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, bắt giữ người trái phát luật, cưỡng đoạt tài sản …

Để hiểu rõ hơn các khía cạnh về Tín dụng đen, hãy cùng First Easy tìm hiểu về Tín dụng đen là gì? Cách nhận diện tín dụng đen? Tại sao tín dụng đen vẫn tồn tại? Người vay và bên vay tín dụng đen đều có dấu hiệu phạm pháp?

Bản chất vay tín dụng đen
Bản chất vay Tín dụng đen – Vay nhanh First Easy

Khái niệm tín dụng đen là gì?

“Tín dụng đen” là một hình thức cho vay với lãi suất cao được thực hiện bởi cá nhân, nhóm người hoặc một tổ chức. Ngoài ra, tín dụng đen là hình thức huy động vốn và cho vay tín dụng không thông qua hệ thống ngân hàng, không có giấy phép hoạt động kinh doanh, không chịu sự quản lý của nhà nước. 

Tín dụng đen dường như là một giao dịch cá nhân giữa người cần vay và người cho vay. Bên cho vay không giữ giấy tờ, không yêu cầu người vay phải có công việc hoặc phương án kinh doanh hiệu quả để có tiền trả nợ … Bên cho vay chỉ quan tâm đến số tiền người vay cần, khi nào trả và trả lãi như thế nào. Tất nhiên, quan trọng nhất vẫn là người vay đồng ý lãi suất mà bên vay đề xuất và bên vay xác định được chỗ ở, gia đình của khách hàng.

Tín dụng đen thường lấy chữ tín rồi thực hiện các giao dịch từ vài triệu đến vài chục, thậm chí cả trăm triệu đồng. Giao dịch chỉ thực hiện bằng miệng hoặc chỉ là những tờ giấy viết tay hoàn toàn không có giá trị pháp lý.

Cách nhận diện các mánh khoé tín dụng đen

“Tín dụng đen” là hình thức cho vay, đi vay hoặc huy động vốn với mức lãi suất cao vượt mức lãi suất quy định của ngân hàng nhà nước. Và quan trọng là thường gắn liền với hành vi đòi nợ mang tính xã hội đen, bắt giữ và chiếm đoạt tài sản trái pháp luật.

Hoạt động tín dụng đen được hợp thức hoá dưới vỏ bọc: Tiệm cầm đồ, Cơ sở kinh doanh, Dịch vụ đòi nợ thuê… Hoặc các Công ty kinh doanh mời gọi với hình thức đầu tư lãi suất, lợi nhuận cao.

Dưới đây là 5 điểm để nhận biết dịch vụ vay “Tín dụng đen”

1. Hình thức quảng cáo

– Hiện tại với sự phát triển của internet thì đây là vùng đất tương đối màu mỡ để hình thức cho vay tín dụng đen phát triển và núp bóng. Đa phần người đi vay không có nhiều thông tin hoặc tìm không thấy thông tin. Thông qua nội dung quảng cáo chung chung, người vay tin tưởng và đăng ký vay online. Hoặc qua các ứng dụng cài về điện thoại.

– Một hình thức quảng cáo khác mà đa phần ai cũng bắt gặp đó là các thông tin được dán trên cột điện, tường rào, hẻm… tất cả những nơi có thể để lại được thông tin.

2. Thủ tục, giấy tờ khi vay

– Thủ tục, giấy tờ thường là rất đơn giản. Và thậm chí khách hàng không có giấy tờ vẫn có thể được vay. Người cho vay chỉ cần biết chỗ ở và thông tin gia đình là có thể cho vay từ vài chục đến cả vài trăm triệu. Đây là ưu điểm mà tín dụng đen thường đánh vào tâm lý người vay muốn giấu gia đình, không cần thông tin giấy tờ.

– Thời gian giải ngân là rất nhanh, thậm chí ngay lập tức nếu có người giới thiệu hoặc số tiền ít. Đối với những dịch vụ vay bằng “ứng dụng vay tiền” khách hàng chỉ cần nhập thông tin là nhận tiền liền đối với các khoản vay dưới 10 triệu.

3. Lãi suất cho vay

– Lãi suất vay thường sẽ được tính là lãi ngày, lãi tuần, lãi tháng (bạc 10, bạc 20…). Tuỳ theo khoản vay lớn nhỏ và khách hàng lựa chọn cách thức trả nợ. Hai bên sẽ thương lượng và thống nhất lãi suất dựa trên khoản tiền giao dịch.

– Tất nhiên lãi suất sẽ cao hơn các Công ty tài chính, ngân hàng. Do đó, bên cho vay thường chia nhỏ khoản vay và hướng người vay góp ngày để tạo cảm giác đóng tiền không nhiều.

4. Tìm kiếm thông tin trên mạng

– Thông tin trên mạng của Tín dụng đen thường không rõ ràng nguồn gốc: Công ty, mã số thuế, thông tin cấp phép hoạt động… Địa chỉ hoạt động thường là  những địa điểm, văn phòng nhỏ. Tra cứu thông tin trên mạng sẽ không có lịch sử, đánh giá, bình luận khách hàng hoặc bên thứ ba (trang web có uy tín) thông tin về các dịch vụ này.

– Vì vậy, người vay nên tra cứu kỹ thông tin trước khi quyết đinh vay. Đặc biệt là các thông tin ở bên thứ ba uy tín để có sự đánh giá khách quan nhất.

5. Hợp đồng cho vay

– Hợp đồng cho vay gần như là một điều xa xỉ với vay tín dụng đen. Một tờ giấy tập, giấy A4 hay thường gọi là giấy lộn cũng đủ để gọi là hợp đồng vay của tín dụng đen. Thậm chí lời nói thôi cũng đủ để bạn nhận được khoản tiền vay. Chính vì sự đơn giản và dễ dàng nên người vay hoàn toàn không có cơ sở pháp lý, hay bên thứ ba bảo vệ khi xảy ra sự cố. Bên cho vay dễ dàng tráo trở hay thay đổi một vài điều khoản để chèn ép người vay nhằm chiếm lợi nhuận.

– Người vay tâm lý thì thấy đơn giản, thậm chí có khi lại nghĩ như vậy lại hay, không có sự can thiệp của pháp luật dễ dàng hơn trong việc “trốn” nếu khó khăn. Tuy nhiên, tín dụng đen thường sẽ đi kèm với xã hội đen về các dịch vụ bảo kê, đòi nợ, chiếm dụng và thậm chí bắt giữ người trái pháp luật.

Bản chất vay tín dụng đen
Bản chất vay tín dụng đen – Vay nhanh First Easy

Tại sao tín dụng đen vẫn tồn tại?

Những người có nhu cầu vay tiền của tín dụng đen thường là những đối tượng phục vụ những mục đích bất chính như: đánh bạc, các cuộc ăn chơi xa xỉ, rượu bia.. thoả mãn các nhu cầu cá nhân. Hoặc phục vụ các vụ làm ăn phi pháp như buôn lậu… Với những đối tượng này, các tổ chức hoặc ngân hàng chính thống sẽ không hỗ trợ nhu cầu vay vốn. Do đó tín dụng đen là sự lựa chọn trong những trường hợp này.

Ngoài ra, thời gian giải ngân là một lợi thế mà các tổ chức, ngân hàng truyền thống không thể cạnh tranh được với tín dụng đen. Người vay chỉ cần mất vài tiếng là có thể nhận tiền giải ngân để giải quyết các vấn đề với tín dụng đen, với ngân hàng thì mất vài ngày.

Đối tượng cho vay thường đánh vào tâm lý người vay số tiền trả góp. Các đối tượng sẽ chia nhỏ số tiền lãi ra hàng ngày, góp tiền ngày để tạo cảm giác cho người vay là đóng lãi ít. 

Ngoài đối tượng cần vay, những đối tượng có tiền ham lợi cũng là những con mồi để những tổ chức, cá nhân tín dụng đen nhắm tới. Thông qua các dự án đầu tư, kinh doanh… với mức lãi suất cao gấp nhiều lần lãi suất tiền gửi ngân hàng. Tổ chức tín dụng đen dễ dàng thu hút vốn từ những đối tượng có vốn nhàn rỗi, hám lợi… chỉ quan tâm đến lợi nhuận mà hoàn toàn không quan tâm đến mục đích sử dụng vốn là như thế nào.

Trên thực tế có rất nhiều người có nhu cầu cần tiếp gấp trong ngày, thậm chí trong vài giờ do có người thân gặp bệnh hiểm nghèo hoặc xảy ra sự cố bất ngờ cần gấp một số tiền vượt quá khả năng tài chính của họ. Do đó, các tổ chức, cá nhân cho vay hoạt động trong lĩnh vực tín dụng đen vẫn tồn tại trong xã hội.

Ngoài nguyên nhân từ nhu cầu xã hội, thì pháp luật hiện tại vẫn còn kẻ hở, vướng mắc trong các hình thức răn đe, xử lý chưa đủ nghiêm khắc do chế tài vẫn còn nhẹ so với lợi nhuận đem lại của các đối tượng hoạt động trong lĩnh vực này. 

Nền kinh tế gặp khủng hoảng cũng là một nguyên nhân nữa để tín dụng đen tồn tại. Trong gian đoạn kinh tế khủng hoảng, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn nên nhu cầu vay vốn tăng. Doanh nghiệp, tổ chức hoạt động kinh doanh gặp khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn vốn của ngân hàng nhà nước. Bức bách không xoay vòng vốn kịp nên cá nhân hay tổ chức đều phải tìm đến tín dụng đen để hoạt động cầm chừng.

Tóm lại, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự tồn tại của tín dụng đen. Và tín dụng đen vẫn xuất hiện trong bất kỳ xã hội nào. Do đó, người vay cần phải cận trọng khi tiếp cận dịch vụ vay hay các cơ hội đầu tư sinh lời không rõ ràng. Tránh việc mình tiếp tay để tín dụng đen tồn tại hay đơn giản là rơi vào vòng xoáy của hoạt động tín dụng đen. 

Với tín dụng đen thì cả người vay và bên cho vay đều có dấu hiệu phạm pháp? 

Tại sao người vay và bên cho vay đều có dấu hiệu phạm pháp? Đây có lẽ là điều rất ngạc nhiên cho nhiều người. Bởi vì theo tự nhiên đa phần người đi vay tín dụng đen thường nghĩ họ là người bị hại hoặc đơn giản chỉ là sử dụng dịch vụ và tự chịu hậu quả chứ không liên quan đến việc phạm pháp.

Hiện nay, các cơ quan chức năng vào cuộc rất gắt gao nên để né tránh, nhiều thoả thuận đã xuất hiện giữa bên cho vay và người vay thông qua các hình thức mua, bán tài sản cá nhân. Bản chất vẫn là cho vay với lãi suất trên trời và những thoả thuận đến phi lý nhằm chèn ép con nợ lấy lợi. 

Việc chuyển đổi từ việc vay sang hình thức mua bán là một biến tướng của tín dụng đen rất nguy hiểm. Khi mà thoả thuận này hoàn toàn chỉ có lợi bên phía người cho vay. Trong trương hợp xấu, bên cho vay sẽ thành người lừa đảo và bên vay sẽ là người đồng loã. Họ vô tình trở thành nạn nhân nạn nhân khi chủ động giao dịch với những thông tin sai trái.

Chính vì vậy trước khi tiếp xúc với các dịch vụ vay tín dụng đen, cá nhân nên tìm hiểu, tham khảo thông tin của ít nhất vài người thân tín và tìm hiểu các thông tin khác nhau qua nhiều phương tiện khác nhau. Cá nhân nên mạnh dạn vào trực tiếp hoặc gọi điện đến các tổ chức, ngân hàng truyền thống để lắng nghe thông tin tư vấn về các gói vay và điều kiện tham gia trước khi có quyết định.

Ngân hàng cũng có lúc cho vay với lãi suất cao, không chỉ riêng gì tín dụng đen?

Nếu chỉ nhìn vào lãi suất thì không thể khẳng định ngay cứ cho vay lãi suất cao là tín dụng đen ngay lập tức được. Vì thực tế cho thấy, một số tổ chức tài chính trực thuộc ngân hàng vẫn có những sản phẩm cho vay với lãi suất tương đối cao. 

Ngoài lãi suất thì các yếu tố khác như: hợp đồng, điều khoản, quy đinh và dịch vụ thu hồi nợ … Tất cả những yếu tố gộp lại thì mới có thể khẳng định là bên cho vay có phải tín dụng đen hay không. Thông thường ở khâu thu hồi nợ thì thu nợ như xã hội đen thì gần như chắc chắn đó là tín dụng đen.

Sự khác biệt đầu tiên đó chính là ngân hàng là cơ quan có đăng ký giấy phép kinh doanh và hoạt đông dưới sự quản lý của pháp luật. Lãi suất nếu có cao thì cũng nằm trong khung cho phép của ngân hàng nhà nước Việt Nam. Do đó, người vay chắc chắn được sự bảo vệ của pháp luật Việt Nam khi tham gia vay nếu có sự kiện không mong muốn xảy ra.

Để so sánh lãi suất giữa ngân hàng với tín dụng đen thì tất nhiên tín dụng đen lãi suất vẫn cao hơn. Tuy nhiên, khách hàng vẫn cho rằng lãi suất ngân hàng là cao không khác gì tín dụng đen? Vậy nguyên nhân là do đâu?

– Thông thường khách hàng thường tham khảo rất nhiều thông tin về các gói vay khác nhau ở các ngân hàng khác nhau. Do đó, thông tin khách hàng nhận được sẽ rất đa dạng và là những thông tin cơ bản. Và khách hàng đa phần sẽ nhớ những nơi cung cấp gói vay với lãi suất thấp, nhiều hơn là nhớ được điều kiện tham gia.

– Ngân hàng có nhiều gói sản phẩm với nhiều lãi suất từ rất thấp đến cao. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào thông tin tài chính của khách hàng chứng minh với ngân hàng. Nhân Viên tư vấn sẽ mặc định thông tin lãi suất thấp nhất đến khách hàng. Ví dụ như: Lãi suất thấp nhất từ 15,99%/năm….

– Ngoài ra, khách hàng thường nhầm lẫn do không đọc kỹ thông tin giữa vay thế chấp và vay tín chấp. Lãi suất của vay thế chấp luôn luôn thấp hơn nhiều lần so với tín chấp.

– Cuối cùng là các dịch vụ vay tín dụng đen thường không ghi lãi suất cụ thể hoặc ghi lãi suất ngày, tháng. Do đó khi đọc lướt qua khách hàng nhầm lẫn và so sánh “lãi suất tín dụng đen thấp hơn ngân hàng”

Tìm hiểu thêm: Nên vay thế chấp hay tín chấp?

Bản chất vay tín dụng đen
Bản chất vay tín dụng đen – Vay nhanh Fisrt Easy

Phân biệt giữa vay tín dụng đen và vay tín chấp

Bên cho vay

Tín dụng đen: Tổ chức, cá nhân không đăng ký hoạt động kinh doanh.

Vay tín chấp: Công ty tài chính, ngân hàng có đăng ký hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực tài chính.

Hồ sơ, thủ tục vay

Tín dụng đen: Đơn giản, dễ dàng. Giải ngân nhanh ngay lập tức

Vay tín chấp: Nhanh gọn, khách hàng cung cấp giấy tờ để đối chiếu thông tin. Thời gian giải ngân từ 30 phút đến 3 ngày làm việc

Hợp đồng vay

Tín dụng đen: Hai bên ký kết trên tờ A4, giấy tập … hoặc đơn giản thống nhất qua lời nói.

Vay tín chấp: Hai bên ký kết hợp đồng có các điều kiện cam kết rõ ràng, có giá trị pháp lý.

Lãi suất khoản vay

Tín dụng đen: Lãi suất rất cao thường trên 100%/năm

Vay tín chấp: Lãi suất thường rơi vào khoảng từ 16% – 59%/năm tuỳ theo điều kiện khách hàng. Khách hàng có thông tin tín dụng, chứng minh tài chính tốt sẽ có lãi suất tốt.

Đối tượng tham gia

Tín dụng đen: Khách hàng gần như tất cả mọi người. Nợ xấu ngân hàng vẫn có thể tham gia vay

Vay tín chấp: Khách hàng phải từ 20 – 60 tuổi. Nợ xấu không được hỗ trợ vay tuỳ theo mức độ nợ xấu của bạn

Hình thức xử lý khi khách hàng không trả nợ hoặc trả chậm

Tín dụng đen: Xử lý theo luật giang hồ, xã hội đen. Thường kết hợp với dịch vụ đòi nợ thuê nhằm đe doạ, gây áp lực gia đình người thân của người vay…

Vay tín chấp: Theo đúng quy định trong hợp đồng và theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là tổng hợp các thông tin cơ bản về tín dụng đen đang hoạt động trên thị trường tài chính. First Easy tổng hợp để các bạn có cái nhìn tổng quát và có thể có thêm một vài thông tin hữu ích nhằm phân biệt được đâu là dịch vụ tài chính truyền thống. Bạn hãy cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ các thông tin trước khi quyết định tham gia vay tiêu dùng.

Sự phát triển của xã hội sẽ mang đến những tiện ích, tiện lợi tại nhà, khách hàng chỉ cần ngồi 1 chỗ là có thể vay một khoản tiền tương ứng. Do đó, khi bạn tìm thấy thông tin trên mang thì hãy gọi điện tìm hiểu hoặc yêu cầu gọi lại tư vấn trước khi đăng ký vay.

Tóm lại, không chỉ ở Việt Nam mới có tín dụng đen. Mà các nước trên thế giới đều tồn tại 2 hình thức đó là tín dụng chính thức và tín dụng đen (tín dụng không chính thức). Bạn nên thận trọng và cân nhắc, tìm hiểu thật kỹ về các gói vay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status